Home Kiến thức marketing Giải mã bí mật của Viral Chatbot

Giải mã bí mật của Viral Chatbot

16 min read
0

Khái niệm Viral Chatbot đang tạo sức hút mạnh cho nhưng ai quan tâm đến Chatbot như một công cụ quản cáo, bán hàng hay marketing. Một cách tổng quan, Chatbot hoạt động the sơ đồ bên dưới :

Viral chatbot là gì?

Không có gì khó hiểu hay nguy hiểm cả, Viral chatbot thực chất là một kịch bản mà ở đó bạn thiết lập sau cho người tham gia phải bỏ một chi phí nào đó (thời gian, tiền bạc, mai mắn . . .) và mời cho được vài người khác cùng tham gia với mình.

Nói cách khác, bản chất của nó là chơi game – nhận quà, cách thức không khác các Fanpage hay tổ chức mini-game để tăng follow. Game trên Chatbot có thể rất nhiều loại như dự đoán kết quả sổ số, dự đoán kết quả bóng đá, mini flash game nào đó và nếu bạn thắng cuộc bạn sẽ nhận một phần quà tùy độ khó của Game. Và các mini-game trên Viral Chatbok điều thuộc loại dễ chơi, dễ tham gia và dễ share và tương đối có vẻ dễ thắng. Những thứ đó tạo nên sức hấp dẫn người chơi đủ để họ tham gia vào lôi kéo người khác cùng tham gia.

Lợi ích của Viral Chatbot là bạn sẽ có được Sub của những người tham gia, và với những data này bạn có thể dễ dàng thực hiện các chiến dịch marketing – quản cáo.

Tuy nhiên, để cài đặt thành công Viral Chatbot không đơn giản, ngoài kiến thức lập trình tương đối vững, bạn phải thành thạo công cụ Chatbot mà bạn đang sử dụng. Vì để cài đặt thành công một kịch bản phức tạp như Viral Chatbot không hề dễ dàng.

Bản thân nó không phải là một công cụ cung cấp dịch vụ chat như Harafunel/Fchat hay Messflow mà chỉ là một kiểu kịch bản trong đó có khả năng thu hút số lượng lớn Sub trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, một cái gì có mặt lợi thì cũng sẽ có mặt bất lợi. Để giải mã điểm lợi – bất lợi này chúng ta sẽ cùng phân tích sâu hơn về Chatbot, Viral chatbot.

Chatbot hiện đang được dùng như một công cụ tiếp thị, bán hàng, chăm sóc khách hàng vô cùng hiệu quả. Tỉ lệ đọc tin nhắn từ Facebook Messenger từ 60% – 80% trong khi Email Marketing chỉ đạt tối đa 15%. Một công cụ trợ giúp việc tạo, gởi tin nhắn, giao tiếp tốt với khách hàng vô cùng lợi hại chính là Chatbot. Chính những điểm mạnh đó, nên nhiều người bắt đầu lạm dụng nó. Facebook ngay từ rất sớm đã hiểu tầm quan trọng của Messenger và họ cũng không muốn con gà đẻ trứng vàng tương lai của mình trở nên tầm thường nhừ Email, nên cũng đã có rất nhiều biện pháp chế tài rất nặng dành cho spammer.

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ chatbot thường tính phí sử dụng dựa trên số khách hàng có giao tiếp với Fanpage, và nhìn chung chi phí này khá đắt đỏ. Nếu bạn có quá nhiều sub kém chất lượng hay sub rác, những sub này sẽ làm phình to ngân sách của bạn, hoặc tệ hơn khi nhận message của bạn họ liệt luôn vào spam. Và nếu bạn bị report spam quá nhiều thì hậu quả thật không quá khó tưởng tượng, nhẹ thì bị khóa tính năng gởi message còn nặng hơn thì họ khóa luôn Page của bạn

Dịch vụ Manychat tính 15$ cho 1000 sub
Dịch vụ Manychat tính 15$ cho 1000 sub

Về mặt triển khai, một chiến dịch Viral chatbot khó hơn trên Fanpage rất nhiều, để gọi là thành công cần đặt những điểm sau

  • Vốn bỏ ra ở mức chấp nhận được
  • Target đúng phần lớn đối tượng là khách hàng tiềm năng
  • Kịch bản Viral có khả năng tái sử dụng
  • Tỉ lệ chuyển đổi từ sub thành khách hàng phải cao

nếu một trong 4 yếu tố trên không đạt thì chiến dịch của bạn chưa thể gọi là thành công. Vì nếu sau khi chạy bạn có 2k sub, một con số mơ ước cùng với chi phí chi phí quản lý sub 25$/tháng (nếu dùng manychat) và nếu số 2k sub không tạo ra lợi nhuận ròng ít nhất 25$/tháng thì kể như bạn đang lỗ vốn.

Làm thế nào sử dụng Viral chatbot hiệu quả ?

Viral chatbot, như tên gọi bản thân nó đã có khả năng tự thu hút sub cho bạn một cách viral. Nếu bạn chỉ cần số lượng sub mà không phải quan tâm đến chất lượng thì tốt nhất nên chọn những dịch vụ cho phép bạn quản lý unlimit (vô hạng) sub, nêu không chiến dịch thu hút càng thành công thì gánh nặng tài chính sẽ càng đè lên bạn, nói cách khác càng thành công càng lỗ vốn.

Nếu quan tâm đến chất lượng, có thể đặt yêu cầu cao hơn nhằm loại bỏ sub-rác. Chúng tôi khuyên bạn nên theo hướng này vì với số lượng ít nhưng chất sẽ giúp giảm  chi phí quản lý. Bạn có thể so sánh một cửa hàng bán sữa bột trong bệnh viện phụ sản có 2k người với cửa hàng sữa trong khu dân cư 10k người thì doanh số bên nào cao hơn. Đó là chưa kể bạn có thể dễ dàng theo dõi, hoặc trao đổi trực tiếp với các sub nhằm tăng tương tác hai bên.

Trên hết, số lượng N sub mà bạn đạt được chưa nói lên điều gì, theo sau nó nên là cả một chiến dịch marketing bài bản để nuôi từ sub đến khi trở thành khách hàng. Đó là các chiến lược chia sẽ thông tin, tương tác người – người, thu thập và phân tích nhu cầu khách hàng, phân loại, chốt sale . . .Nên dùng kết thúc bằng một chiến dịch Viral mà hãy khởi đầu bằng một chiến dịch Viral.

Print Friendly, PDF & Email
Load More Related Articles
Load More By quangvu
Load More In Kiến thức marketing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hướng dẫn xin quyền Facebook để gởi tin nhắn hàng loạt cho Fanpage

Mỗi một nền tảng hỗ trợ marketing sẽ đạt đến 1 đỉnh cao rồi sớm rụi tàn hoặc sẽ có những b…