Home Kiến thức marketing Mẹo chạy quảng cáo hiệu quả

Mẹo chạy quảng cáo hiệu quả

15 min read
0

Với một số bạn chưa có kinh nghiệm, khi chạy quảng cáo thường chỉ thiết lập Độ tuổi, giới tính, phạm vi địa lý và bỏ qua một số yếu tố khác. Trừ trường hợp lâu năm và lão làng có thể chạy quảng cáo chủ yếu trên Facebook. Còn với những người chân ướt chân ráo thì có thể áp dụng  các mẹo sau sẽ cho kết quả khả quan.

I. Dựa vào yếu tố tâm lý

Thử phân tích nếu bạn là người mua, vậy điều khiện gì để bạn mua một món hàng. Có cả một môn học tâm lý người mua dành cho dân marketing nhưng phạm vi bài viết mình xin liệt kê sơ lược như sau:

 1. Mua vì nhu cầu cần thiết
 2. Mua vì tiện tay
 3. Mua vì muốn thể hiện đẳng cấp
 4. Mua vì sự an toàn
 5. Mua vì sự xung sướng, tiện nghi hơn
 6. Mua để khám phá cái mới
 7. Mua vì mối quan hệ tình cảm
 8. Mua vì niềm tin
 9. Mua theo đám đông
 10. Mua để thể hiện cái tôi cá nhân
 11. Mua vì bắt chước một ai đó
 12. Mua vì cảm thấy hời
 13. Mua vì giá trị trong tương lai

Bạn xác định mặt hàng của bạn thuộc yếu tố nào thì viết content xoáy sâu vào yếu tố đó, một mặt hàng có thể có nhiều yếu tố kích thích khác nhau. Nếu bán BĐS dạng đầu cơ thì nó thuộc yếu tố 3/8/10/13, nếu bán hàng thời trang thì có thể là 3/5/8/10 thêm 12( giảm giá) thì càng tốt.

II. Cách một người mua hàng

Khi mua một món hàng nào đó, người mua và có thể cả bạn sẽ gặp các tình huống như sau
1. Muốn mua: khi đó người ta sẽ vào googe để search, chọn ra nơi mà họ cảm thấy uy tính (có website, có Fanpage, có đánh giá tốt) và liên hệ. Trường hợp này những bạn nào chạy adwork và SEO tốt sẽ là người được tiếp cận đầu tiên.

2. Có nhu cầu nhưng có thể chưa rõ ràng hoặc đã rõ ràng, tình cờ thấy một quảng cáo trên Facebook, click vào website/fanpage đó. Sau đó lên Googlee search về món hàng đó, uy tính của shop. Nếu OK họ sẽ liên hệ với bạn để giao dịch.

III. Thời điểm mua hàng

Một chi tiết ít bạn để ý tới, dẫn đến đốt một đống tiền mà không ra đơn đó là thời điểm chạy quảng cáo hiệu quả. Một số mặt hàng như thời trang/àm đẹp/thực phẩm chức năng . . . có thể bán quanh năm nhưng một số ngành nghề thì lại mang tính thời điểm. Đám cưới thì hay diến ra vào cuối năm hoặc đầu năm, du lịch thì chú ý các ngày lễ tết . . .

IV. Sai lầm chết người

Hầu hết các bạn quảng cáo toàn chạy FB ads hoặc adword vì nó quá dể thực hiện, và cắm đầu chạy cuối cùng chỉ vổ béo 2 anh này. Chi phí quảng cáo thì ngày một tăng, dẫn đến chi phí quảng cáo trên mỗi đơn hàng cao ngất ngưỡng.

V Phương pháp đúng

Thực ra đọc đến mục III các bạn có thể hình dung được vấn đề, và để đạt hiệu quả cao  bạn nên thực hiện các 7 bước sau:

Content: Xác định nhóm người sẽ mua hàng và  dựa vào nhu cầu – tâm lý của họ mà viết content.

Địa điểm: Dù bán hàng trên mạng nhưng không phải mặt hàng nào cũng có thể bỏ qua yếu tố địa lý, bạn cung cấp dịch vụ Gym thì chỉ nên quảng cáo phạm vi 3-5km quan phòng tập của bạn.

Landing page: Hầu hết các shop điều nên có Landing page, và càng chất lượng càng tốt. Đặc biệt các mặt hàng/dịch vụ có giá trị cao. Đừng nghĩ tiệm uốn tóc hoành tráng của bạn không cần website mà chỉ cần Fan page là đủ.

Adword và SEO: Như đã nói, hầu hết người mua trước khi mua hàng sẽ tìm hiểu kỹ về món hàng/ shop bán hàng đó. Và công cụ làm việc đó là Google. Điều gì nếu khách hàng search lại ra kết quả của đối thủ ?! Nhiều người chạy quảng cáo trên Facebook, khách hàng thấy món hàng này hợp ý muốn mua và họ lên google tìm hiểu về shop của bạn thì ra shop đối thủ cạnh trang đang chạy adword hoặc làm SEO quá tốt.

SEO: Sẽ ra sau nếu người mua có thiện cảm và muốn mua hàng từ shop bạn, nhưng khi họ search trên net thì không một bài viết nào nói về shop bạn hay chỉ có những bài nói xấu ?! Để những trường hợp trên không diễn ra, bạn nên đăng ít nhất 20 bài ở các forum/blog nào đó. Để Google và thiên hạ còn biết bạn là ai.

Facebook Ads: Được xem là công cụ khó vì nó không có keyword mà bạn phải hình dung ra được người mua tiềm năng dựa vào nhân khẩu học. Nên Facebook Ads thường được dùng kết hợp với các công cụ khác để làm tăng hiệu quả.

Re-target: Hay còn gọi là quảng cáo bám đuôi, 70% người mua sau khi xem quảng cáo thì 3 – 5 ngày sau họ mới quyết định mua. Bạn phải đảm bảo trong 3 – 5 ngày đó shop của bạn thường nằm đâu đó trên kết quả tìm kiếm hoặc trong khung quảng cáo trên Facebook. Trường hợp này cả Google và Facebook điều cung cấp kiểu quảng cáo bám đuôi, tức quảng cáo sẽ thường xuất hiện dưới tầng xuất lớn mỗi khi người mua này online.

Print Friendly, PDF & Email
Load More Related Articles
Load More By quangvu
Load More In Kiến thức marketing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hướng dẫn xin quyền Facebook để gởi tin nhắn hàng loạt cho Fanpage

Mỗi một nền tảng hỗ trợ marketing sẽ đạt đến 1 đỉnh cao rồi sớm rụi tàn hoặc sẽ có những b…