Home Kiến thức marketing So sánh quảng cáo Google Adwords và Facebook Ads

So sánh quảng cáo Google Adwords và Facebook Ads

40 min read
0

Quảng cáo Google (trước đây gọi là AdWords) và Quảng cáo Facebook là con ngáo ộp của quảng cáo PPC.

Cả hai có thể là động lực quan trọng cho doanh nghiệp của bạn với nhiều công ty sử dụng cả hai đồng dạng để tối đa hóa phạm vi của họ. Nhưng, vì thời gian và tiền bạc có hạn, bạn bắt đầu kiếm được nhiều tiền nhất từ ​​đâu?

Hai nền tảng có rất nhiều điểm chung, nhưng một số khác biệt đáng kể sẽ xác định loại nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn chưa quen với quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp, thì việc bắt đầu sẽ rất đáng sợ. Cả hai nền tảng đều tự đơn giản để bắt đầu, nhưng chúng cung cấp các tùy chọn nhắm mục tiêu mạnh mẽ và các tính năng nâng cao. Phải mất thời gian tìm tòi và trải nghiệm đáng kể để trở thành một chuyên gia trên cả hai nền tảng.

Hoặc có thể bạn đã là một chuyên gia về PPC, nhưng bạn có một khách hàng muốn quảng cáo ở mọi nơi. Bạn cần cho họ biết lý do tại sao bạn chọn Facebook hoặc Google làm nền tảng lý tưởng của mình. Bất kể bạn là chuyên gia hay mới bắt đầu, hãy tiếp tục đọc để hiểu sự khác biệt và thống kê chính giữa Quảng cáo Google và Quảng cáo Facebook.

Chúng tôi cũng đã làm cho nó dễ dàng cho bạn và vạch ra những khác biệt chính trong file ảnh dưới đây. Tiếp tục dưới đây để có thêm lời khuyên chuyên gia về việc chọn nền tảng quảng cáo phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

 

Quảng cáo dựa trên Từ khóa và dự trên Nhân khẩu học
Cả hai đều là nền tảng quảng cáo hoạt động trên cơ sở trả tiền cho mỗi lần nhấp. Khi bạn tạo quảng cáo trên một trong hai nền tảng, bạn tham gia đấu giá. Bạn đặt giá thầu cho số tiền bạn muốn trả cho quảng cáo đó. Sau đó, bạn sẽ bị tính một số tiền nhất định (nhiều hơn về sau) mỗi khi ai đó nhấp vào một trong những quảng cáo của bạn. Nghe có vẻ đơn giản phải không?

Bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào sự khác biệt giữa tìm kiếm có trả tiền so với tìm kiếm xã hội có trả tiền.

Theo truyền thống, Quảng cáo Google (AdWords) là tìm kiếm có trả tiền. Tìm kiếm phải trả tiền là trả tiền để có danh sách của bạn nổi bật trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Dưới đây là ví dụ về quảng cáo tìm kiếm phải trả tiền:

Với Google  quảng cáo của bạn được đặt dựa trên một từ khóa mục tiêu, thay vì nhắm mục tiêu một đối tượng cụ thể. (Mặc dù bạn có thể và nên điều chỉnh cài đặt của chiến dịch tìm kiếm phải trả tiền để nhắm mục tiêu đối tượng cụ thể dựa trên vị trí và các yếu tố khác.) quảng cáo sẽ hiển thị khi người dùng gỏ từ khóa đó vào ô search. Tại phần hiển thị kế quả tìm kiếm quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị.

Tuy nhiên, Google Ads cung cấp nhiều hơn tìm kiếm phải trả tiền. Chuyển đổi tên của Google từ Adwords sang Google Ads là bao gồm đầy đủ các tùy chọn quảng cáo của họ. Với Quảng cáo Google, bạn có thể quảng cáo trên: Google Search, Youtube, Google Display Network, Google Maps và cả Google Play.

Trái ngược với tìm kiếm có trả tiền, Quảng cáo Facebook cung cấp quảng cáo xã hội có trả tiền. Ở đó, bạn phác họa chân dung khách hàng tiềm năng dựa trên nhân khẩu học, hành vi, sở thích để tập hợp họ thành mục tiêu cho quảng cáo của bạn.

Bây giờ chúng ta đã trình bày những điều cơ bản: So sánh quảng cáo Facebook và Google.

So sánh 1: Kích thước người dùng mục tiêu
Cả Google và Facebook đều có phạm vi tiếp cận khổng lồ – Google xử lý hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, trong khi Facebook có khoảng 1,45 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày.

Trên Facebook, doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động chiếm khoảng 91% doanh thu quảng cáo trong quý đầu tiên của năm 2018.

Quảng cáo trên thiết bị di động chắc chắn không phải là một cơ hội tốt mà bạn không được phép bỏ quên.

Trong tất cả khả năng, đối tượng mục tiêu của bạn nằm trên cả hai nền tảng này, vì vậy bạn không thể xác định mức độ phù hợp cho doanh nghiệp của mình trên quy mô đối tượng. Thay vào đó, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Ai là người dùng mục tiêu của tôi?
  • Sản phẩm của tôi theo được tiệp cận dễ dàng bằng tìm kiếm ?

Ngay cả khi Google có 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, nó sẽ không giúp bạn nếu không có ai thực sự tìm kiếm sản phẩm cụ thể của bạn.

Bạn đang phát hành một sản phẩm mới, sáng tạo? Mọi người đã nghe về những gì bạn cung cấp? Trong câu trả lời là “không” thì Facebook là một lựa chọn tốt hơn để  quản bá.

So sánh số 2: Ý định của người mua
Khi nói đến ý định mua, AdWords đánh bại Quảng cáo Facebook. Xem xét loại hình kinh doanh bạn có – mọi người có xu hướng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của họ khi họ sẵn sàng để mua hàng không?

Ví dụ: nếu máy lạnh của một người bị hỏng, họ ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm một doanh nghiệp sửa chữa. Quảng cáo tìm kiếm sẽ đặt doanh nghiệp của bạn trước một khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm họ cần dịch vụ của bạn.

Mặt khác, người đó sẽ không nhớ rằng anh thợ sửa máy lạnh mà họ đã thấy trên Facebook ba tháng trước. Trong kịch bản này, Google Ads sẽ là người chiến thắng rõ ràng.

Quảng cáo Facebook ít hiệu quả hơn để có được khách hàng tiềm năng chuyển đổi nhanh chóng. Mọi người thường vào Facebook để thư giãn và giao tiếp, không phải để mua sắm. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn hữu ích để xây dựng khán giả của bạn. Nếu bạn có thể tạo sự công nhận và ý thức về cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, mọi người sẽ có nhiều khả năng mua hơn khi họ cần dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Nếu mục tiêu của chiến dịch của bạn là xây dựng nhận thức về thương hiệu, thay vì chuyển đổi ngay lập tức, thì Facebook sẽ là lựa chọn tốt nhất.

So sánh số 3: Tùy chọn nhắm mục tiêu
Cả Quảng cáo AdWords và Facebook đều cung cấp cho bạn các tùy chọn để nhắm mục tiêu (và nhắm mục tiêu lại) đối tượng cụ thể. Trên cả hai nền tảng, bạn có thể nhắm mục tiêu theo độ tuổi, giới tính, địa điểm và mức thu nhập, trong số những thứ khác.

Tuy nhiên, Facebook là người chiến thắng trong các tùy chọn nhắm mục tiêu nâng cao.

Ngoài các tùy chọn nhắm mục tiêu được đề cập ở trên, Facebook cho phép bạn tạo đối tượng dựa trên danh sách sở thích và hành vi lớn, nhờ vào sự giàu có của thông tin họ thu thập được từ 2 tỷ người dùng hàng tháng của họ.

Bạn muốn nhắm mục tiêu cha mẹ? Bạn muốn nhắm mục tiêu cha mẹ của trẻ em lứa tuổi 5-7?  Bạn muốn nhắm mục tiêu cha mẹ ăn chay có trẻ em từ 5 đến 7 tuổi và thu nhập hộ gia đình từ $ 75k-99k?

Bạn có được ý tưởng. Với Facebook bạn có thể rất cụ thể với khán giả của mình. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn rất thích hợp, thì Quảng cáo Facebook sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

Facebook cũng cung cấp một công cụ hữu ích có tên là khán giả trông giống nhau cho phép bạn quảng cáo tới những người tương tự như đối tượng hiện tại của bạn. Facebook sử dụng dữ liệu hiện có của họ để khớp khách hàng của bạn với những người dùng tương tự.

So sánh số 4: Định dạng quảng cáo
Còn định dạng quảng cáo thì sao? Điều này quay trở lại câu hỏi: mục tiêu của chiến dịch của bạn là gì?

Chắc chắn bạn đã có nhiều sáng tạo hơn trên Facebook. Điều này làm cho nó trở thành một nền tảng tốt hơn nhiều để xây dựng nhận thức và lòng trung thành của thương hiệu.

Nếu bạn sử dụng AdWords, tất cả những gì bạn có là một khối văn bản ngắn để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng vào SERPs. Bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng quảng cáo cho văn bản và thông tin bổ sung, nhưng nhìn chung định dạng của bạn sẽ bị giới hạn ở văn bản trong quảng cáo tìm kiếm.

Tuy nhiên, trên Facebook, bạn có thể thêm tác động trực quan vào tin nhắn của mình bằng cách sử dụng quảng cáo dựa trên hình ảnh. Facebook tiếp tục tung ra các định dạng quảng cáo khác nhau để tránh “mệt mỏi quảng cáo”. Bạn có thể chọn sử dụng video, hình ảnh, quảng cáo băng chuyền và hơn thế nữa để thu hút sự chú ý của khán giả. Nếu bạn là một doanh nghiệp thương mại điện tử, thành phần trực quan của Facebook sẽ là một sự cân nhắc lớn khi chọn nền tảng của bạn.

Sự khác biệt  5: Chi phí & ROI
Chi phí là một cân nhắc quan trọng khác. CPC trung bình trên AdWords luôn cao hơn ít nhất 3 lần so với trên Facebook. Tuy giá CPC mỗi ngành khác nhau, nhưng nếu một cú click chuột trong Adword tốn 100k thì một cú clock trên Facebook Ads lại chỉ tầm 20k – 30k.

Nhưng hãy lưu ý , tuy CPC của Google adword đắt nhưng người nhấp vào Quảng cáo Google của bạn có thể sẽ ở trong chu kỳ mua con trên Facebook thì thuộc dạng hên – xui. Facebook rất tốt để xây dựng nhận thức, nhưng Google Ads là tốt nhất để tiếp cận người dùng tại thời điểm quyết định mua hàng.

CPC chỉ là một nửa của vấn đề, một điểm chuẩn khác cần xem xét là CPA (Chi phí cho mỗi hành động) để xác định xem bạn có ROI mạnh cho các chiến dịch của mình không.

CPA sẽ thay đổi theo chiến dịch, điều này phụ thuộc phần lớn vào cách quảng cáo của bạn được nhắm mục tiêu tốt và nếu bạn có thể chuyển đổi với tốc độ cao. Đừng để những gì có vẻ là CPA trung bình cao làm bạn sợ từ PPC.

Bạn nên chọn nền tảng nào?
Vậy, cái nào tốt hơn cho việc kinh doanh của bạn – Quảng cáo Google hay Quảng cáo Facebook?

Đầu tiên, hãy xem xét các mục tiêu của bạn. Có phải bạn cần tập trung vào việc bán hàng càng nhanh càng tốt? Nếu vậy, AdWords có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu đang tìm cách mở rộng nhận diện thương hiệu hoặc tiếp cận đối tượng rộng hơn, mặt khác, Quảng cáo Facebook có thể là lựa chọn tốt hơn.

Tiếp theo, hãy xem xét đến khách hàng mục tiêu của bạn. Cả doanh nghiệp B2B(bán sĩ) và B2C(bán lẽ) đều sử dụng Google AdWords thành công vì chỉ cần họ search là dính quảng cáo. Nhưng quảng cáo Facebook thường hoạt động tốt hơn cho các doanh nghiệp B2C, đặc biệt là những doanh nghiệp bán các mặt hàng rẻ hơn, với những người có xu hướng mua các sản phẩm này sau khi tiếp xúc với chúng một vài lần. Tuy nhiên, ngay cả đối với B2B cũng sẽ có cơ hội trên Quảng cáo Facebook – đặc biệt là đối tượng nhắm mục tiêu lại hoặc trông giống nhau.

Đối tượng khách hàng của bạn cũng ảnh hưởng đến nền tảng bạn nên chọn. Mọi người có tìm kiếm doanh nghiệp hoặc dịch vụ của khách hàng của bạn với ý định mua không? Nếu vậy, AdWords có thể sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Nhưng nếu khách hàng của bạn đang cố gắng xây dựng đối tượng của họ cho một sản phẩm mới, hoặc các mặt hàng mà hành vi search không đem lại kết quả mong đợi thì Facebook sẽ hoạt động tốt hơn.

Xem xét giai đoạn nào trong hành trình của người mua mà bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu với quảng cáo PPC – AdWords rất phù hợp với triển vọng cuối cùng của kênh, trong khi Facebook là tốt nhất để kéo theo các triển vọng hàng đầu mới.

Cuối cùng, xem xét ngân sách và mức độ kỹ năng kỹ thuật của bạn. Bạn có tiền để đầu tư vào Quảng cáo Google, đặc biệt nếu họ ở trong một ngành công nghiệp cạnh tranh? Bạn có khả năng tạo (hoặc thuê ngoài) quảng cáo dựa trên hình ảnh mạnh mẽ cho Facebook không? Thảo luận các câu hỏi như thế này có thể giúp bạn phác thảo một chiến lược thực tế và có thể hành động.

Print Friendly, PDF & Email
Load More Related Articles
Load More By quangvu
Load More In Kiến thức marketing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hướng dẫn xin quyền Facebook để gởi tin nhắn hàng loạt cho Fanpage

Mỗi một nền tảng hỗ trợ marketing sẽ đạt đến 1 đỉnh cao rồi sớm rụi tàn hoặc sẽ có những b…