Home Sử dụng chatbot Sử dụng chatbot để giảm nhẹ chi phí chạy ads

Sử dụng chatbot để giảm nhẹ chi phí chạy ads

15 min read
0

Chi phí chạy ads cho mỗi đơn hàng của bạn là bao nhiêu ? Ngân sách mỗi tháng bạn đốt cho quảng cáo cả Google lẫn Facebook là bao nhiêu? Hiện tại nhiều shop mỗi tháng phải chi hơn chục triệu để làm quản cáo.

Nguyên nhân chính do các shop không quá mặn mà hoặc đủ cơ sở kiến thức để xây dựng thương hiệu, hoặc một chiến dịch marketing hiệu quả. Và đáng nói nhất, họ thiếu công cụ CRM – công cụ quản trị khách hàng.

Một cách đơn giản và nhẹ đầu, mọi người có xu hướng chạy ads lấy đơn hàng.  Do nhà nhà chạy ads, người người chạy ads dẫn đến chi phí ads tăng mạnh nhưng doanh số thì không theo kịp. Kéo theo nhiều hệ lụy như bùng tiền quản cáo, lừa nhau . . .

Một trong những nguyên nhân trên do các shop không có được công cụ hữu hiệu nhất để quản lý và kết nối với khách hàng. Tuy nhiên giờ đây họ đã có công cụ rất mạnh để làm việc này, đó là Chatbot

Chatbot được thiêt kế ban đầu như một công cụ trả lời khách hàng theo kịch bản cho trước, nhưng dần dần nó được phát triển để  những shop bán hàng trên mạng thông qua nó có thể chủ động gởi tin, chăm sóc khách hàng. Một số nhà cung cấp dịch vụ như Infusionsoft,  Messflow còn tiến hành tích hợp công cụ CRM giúp phân loại khách hàng một cách tự động và dựa vào việc phân loại này thực hiện các kịch bản chăm sóc khách hàng tự động.

Các công cụ trên thường phân loại khách hàng dựa trên Tag (thẻ phân loại), các Tag có thể được cài đặt sản một kịch bản chăm sóc khách hàng. Khi một khách hàng được gắn vào Tag, kịch bản chăm sóc từ đó cũng được kích hoạt theo.

 

Bạn có thể dùng các công cụ CRM để phân loại khách hàng tự động trong chatbot(hiện chỉ có Messflow là cung cấp tương đối đầy đủ)  hoặc dùng chatbot kết nối với bên thứ 3 (chatfue – Infusionsoft, manychat – infusionsoft).

Làm thế nào thu khách hàng vào chatbot

Việc bán hàng trên facebook chủ yếu dựa vào chat để liên lạc, chốt đơn. Nếu shop bạn kinh doanh theo kiểu cmt để lại số điện thoại và nhân viên gọi liên lạc thì bạn có thể yêu cầu họ inbox (với mồi câu là %X giảm giá) để thu được khách hàng, những người liên lạc với bạn thông qua messenger và được chatbot quản lý được gọi là sub (viết tắt của subscribers) .

Cách đơn giản nhất để đưa khách hàng vào chatbot là cung cấp cho họ một thứ có giá trị, bạn có thể tham khảo vài cách sau :

Dùng mã giảm giá, QR Code để thu sub, cách này được khá nhiều shop áp dụng. Khi cần giảm giá hay vì giảm ngay, hãy yêu cầu khách hàng thực hiện một vài thao tác :shop để sẳn một QR code và yêu cầu khách truy cập để lấy mã giảm giá, sau khi khách truy cập QR code hoặc Link dẫn khách hàng  vào kịch bản và yêu cầu họ trả lời một cài câu hỏi đơn giản để phân loại và đưa vào phiểu. Một số CRM còn cung cấp cả tính năng tạo ref link và QR-Code để dẫn vào chatbot.

Những cách hay dùng để lấy Sub gồm có:

  • Dùng Viral Chatbot, một dạng kịch bản giúp thu hút khách hàng vào chatbot thông qua minigame (tương tự trên Fan page). Để nhận quà khách hàng phải tham gia một trò chơi nhỏ và giới thiệu người khác cùng tham gia, và cứ mỗi lượt khách hàng sẽ giới thiệu thêm 2 người chơi mới. Nếu kịch bản và phần thưởng đủ hấp dẫn só lượng sub sẽ tăng nhanh vô cùng. Tuy nhiên, cách này khó kiểm soát sub chất lượng
  • Đơn giản nhất có lẽ là chạy quản cáo Facebook hoặc Google, với phần kêu gọi hành động à liên hệ với bạn thông qua Messenger. Cách này đơn giản, hiệu quả cao cũng dễ kiếm được sub chất lượng nhưng bù là chi phí cũng cao nhất. Nếu bạn dồi dào tài chính và trước đây hay có thói quen chạy ads kiếm đơn hàng có thể dùng cách này.
  • Cách khó nhất, nhưng cũng sẽ cho sub chất lượng nhất là thông qua content. Miễn kênh thông tin của bạn cung cấp content có giá trị, đủ hấp dẫn thì đây là cách hay nhất. Bạn cũng có thể dựa vào content trong bài viết để thiết lập bộ phân loại khách hàng.  Ví dụ content A bạn đang bàn về cách chăm sóc trẻ 1 – 3 tháng tuổi và khách hàng click từ content này sẽ vào Tag 3-tháng-tuổi , content B dành cho trẻ 1 – 2 năm tuổi thì khách hàng click từ content này sẽ vào Tag trẻ-1-đến-2-năm-tuổi.

Ngoài ra còn rất nhiều cách làm khác, tùy nghiệp vụ của bạn.

Do đó, thay vì chạt ads lấy đơn, hãy thay đổi cách thực hiện bằng cách dẫn họ vào nguồn chatbot của mình. Dùng các công cụ CRM quản lý – phân loại – chăm sóc họ. Hiệu quả sẽ tăng đáng kể

Print Friendly, PDF & Email
Load More Related Articles
Load More By quangvu
Load More In Sử dụng chatbot

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hướng dẫn xin quyền Facebook để gởi tin nhắn hàng loạt cho Fanpage

Mỗi một nền tảng hỗ trợ marketing sẽ đạt đến 1 đỉnh cao rồi sớm rụi tàn hoặc sẽ có những b…